วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

วัฒนธรรมชุปแป้งทอด:อยู่เพื่อกิน...บุฟเฟ่ต์

             ปัจจุบันร้านอาหารน้อยใหญ่ หลากชนิด ทั้งเก่าและใหม่ จำนวนไม่น้อยต่างหันมาใช้ 'บุฟเฟ่ต์' เป็นกลยุทธ์ในการขาย ในขณะที่ภาพผู้คนพลุกพล่านและการต่อคิวเพื่อรับบริการ บอกถึงการตอบรับของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ใช่หรือไม่ว่า เรากำลังอยู่ในยุคที่ 'การกินแบบไม่อั้น' กำลังเฟื่องฟูสุดขีด กระทั่งได้กลายเป็นกิจกรรมทางสังคมและวัฒนธรรมไปแล้ว  เช่นนั้น การเลือกกินบุฟเฟ่ต์อาจบอกอะไรเราได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น 



      วัฒนธรรมการกิน หรือแม้แต่เศรษฐศาสตร์ของการกินวัฒนธรรมชุบแป้งทอดอยากชวนท่านผู้ชมไปสำรวจวัฒนธรรมบนโต๊ะบุฟเฟ่ต์ ไปดูกันว่า บุฟเฟ่ต์มีกำเนิดอย่างไร ทำไมถึงนิยมใครคุ้ม ใครไม่คุ้ม เรากินได้มากแต่ไหน และถึงที่สุดแล้วการกินบุฟเฟ่ต์สะท้อนอะไรในสังคม