วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมหวานมาการอง (Macaron)

      
     มาการองมีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส มีส่วนประกอบหลักของ Almond น้ำตาล และไข่ขาว มีหลายรสชาติ และมักนิยมทานคู่กับชา หรือ กาแฟ  

      มาการองเป็นที่รู้จักครั้งแรกในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เหล่าแม่ชีชาวอิตาเลียนที่อพยพมายังประเทศฝรั่งเศสจึงดำรงชีพอยู่ด้วยอัลมอนด์  โดยนำมาประกอบเป็นอาหารหรือขนมหลายประเภท ซึ่งต่อมากลายเป็นของหวานที่ชาวฝรั่งเศสชื่นชอบมาจนถึงปัจจุบัน 

       กลิ่นหอมหวาน เคล็ดลับอยู่ที่หลังจากนำมาการอง 2 ชิ้นมาประกบกันแล้ว ต้องเก็บไว้ในที่เย็น 1 คืน เพื่อให้ไส้รสชาติต่าง ๆ ซึมซาบเข้าสู่ชั้นของคุกกี้ นอกจากนี้ความชื้นจากไส้ยังทำให้มาการองมีความนุ่มหนึบเวลาเคี้ยวอีกด้วย