คนรักสุขภาพต้องเคยได้ยินชื่อ “โอเมก้า 3” กันมาบ้าง
โอเมก้า 3 คือกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้
จำเป็นต้องได้รับจากอาหาร กรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่
กรดอัลฟ่าไลโนเลนิก (Alpha-Linolenic acid) มีอยู่ในน้ำมันพืชบางชนิด
เช่น น้ำมันคาโนลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันปลา น้ำมันถั่วเหลือง โอเมก้า 3
จะทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นที่ร่างกายคนเราสามารถเปลี่ยนไปเป็นกรดไขมันโอเมก้า
3 อีก 2 ชนิดที่สำคัญ คือ อีพีเอ-EPA
(Eicosapentaenoic Acid) และ ดีเอชเอ-DHA
(Docosahexaenoic Acid)
โอเมก้า 3 มีประโยชน์สำหรับคนทุกช่วงวัย โอเมก้า 3 และดีเอชเอ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมองและจอประสาทตาของทารกในครรภ์มารดาและเด็กเล็กๆ ดังจะเห็นว่ามีการเติมโอเมก้า 3 และดีเอชเอ ในนมผงสำหรับเด็ก ส่วนในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ
โอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
โดยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและลดการหดตัวของหลอดเลือด
ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ
และยังกระตุ้นการสร้างสารเคมีซีโรโทนินในสมองช่วยต้านอาการซึมเศร้า
คนทั่วไปมักคิดว่าโอเมก้า
3 มีอยู่แต่ในปลาทะเลน้ำลึกของต่างประเทศเท่านั้น
แต่ในความเป็นจริงปลาน้ำจืดของไทยก็มีโอเมก้า 3 สูงไม่แพ้ปลาทะเล แถมราคาถูกกว่าอีกด้วย ตัวอย่างเช่น
ปลาทู มีโอเมก้า 3 ถึง 1,636 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก
100 กรัม (ดังตาราง) ในขณะที่ปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 ประมาณ 1,000-1,700 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ตารางแสดงปริมาณโอเมก้า
3 ในปลาบางชนิด
ลำดับที่
|
ชนิดปลา
|
ปริมาณโอเมก้า 3 (มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)
|
1
|
ปลากระพงแดง
|
459
|
2
|
ปลากระพงขาว
|
360
|
3
|
ปลาจะละเม็ดขาว
|
430
|
4
|
ปลาช่อน
|
1,052
|
5
|
ปลาดาบเงิน
|
516
|
6
|
ปลาดุกอุย
|
258
|
7
|
ปลาทู
|
1,636
|
8
|
ปลาน้ำดอกไม้
|
765
|
9
|
ปลาเนื้ออ่อน
|
622
|
10
|
ปลาสวาย
|
2,111
|
11
|
ปลาอินทรีย์
|
882
|
ที่มา: กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
นอกจากนั้นปลายังเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ
กินปลาแทนเนื้อสัตว์อื่นเป็นประจำ จึงช่วยลดไขมันในเลือด
จะให้ดีต้องกินปลาไม่น้อยกว่า 2-3 มื้อต่อสัปดาห์
การกินปลาอย่างสม่ำเสมอยังจะช่วยให้ได้รับโอเมก้า 3 เพียงพอ
โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อน้ำมันปลามาทานเพิ่ม เพราะการได้รับน้ำมันปลาชนิดที่เป็นเม็ดเสริมมากเกินไป
อาจเกิดปัญหาเลือดออกง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทานยาแอสไพรินอยู่
อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเลือดออกในสมองได้