1.ช่วยให้อายุยืนยาว งานวิจัยล่าสุดเผยว่าวิตามิน D สามารถช่วยลดการตายที่เกี่ยวเนื่องกับโรคมะเร็ง
โรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อตัวเอง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
ผลจากวิเคราะห์การสุ่มกลุ่มตัวอย่าง 18 กลุ่ม
แสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่ที่รับประทานวิตามิน D ในปริมาณระหว่าง 400–830-IU เป็นประจำทุกวันช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเนื่องจากโรควิถีชีวิต
2.ช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าระดับวิตามิน D ในร่างกายที่เพียงพอช่วยทำให้ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบดี
ขึ้น
3.รักษาระดับความดันเลือด วิตามิน D ช่วยให้การทำงานของหลอดเลือดเป็นไปด้วยดี
โดยงานศึกษาแสดงให้เห็นว่าหากเราได้รับวิตามิน D เพียงพอ (เช่น
ไม่ขาดวิตามินชนิดนี้) จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคความดันสูง
4.ปกป้องกระดูก วิตามิน D และแคลเซียม
ช่วยปกป้องกระดูกจากการเป็นโรคกระดูกผุ
และช่วยลดความเสี่ยงต่อการแตกหักของกระดูกที่เกิดจากโรคกระดูกผุด้วย
- อาหารตามธรรมชาติที่อุดมไปด้วยวิตามิน D ได้แก่
ปลาที่มีมัน เห็ดตากแห้ง และไข่แดง นอกจากนี้
ยังมีอาหารที่ได้รับการเสริมวิตามิน D ลงไป เช่น นมวัว
นมที่ไม่ได้จาก อาทิ นมจากข้าว ถั่วเหลือง อัลมอนด์ และข้าวโอ๊ต น้ำส้ม
เนยหรือสเปรดแบบต่างๆ โยเกิร์ต และซีเรียลอาหารเช้า